เวบใหม่

เวบของเราย้ายไปอยู่ที่ www.lannaka.com

สินค้ามาใหม่ 21 ตุลาคม 2554 ไปดูที่เวบใหม่เลยครับ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เวบไซต์ของร้าน LANNAKA

ร้านลานนาคาเปิดขายอยู่ที่ ถนนคนเดิน กาดกองต้า จ.ลำปาง
ทุกวันเสาร์และอาทิตย์
ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ : 086-5766278 , 085-9712386
Email : lannaka@live.com

" สินค้าของเราอัพเดทเกือบทุกอาทิตย์นะครับ "

วิธีการสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต

1. โทร มาสั่งซื้อสินค้าที่ต้องการ
2. โอนเงินเข้าบัญชีของทางร้าน
3. ทางร้านตรวจสอบว่าเงินเข้าแล้ว
4. จะจัดส่งของทางไปรษณีย์แบบ ems.
5. หรือจัดส่งในแบบที่ลูกค้าต้องการ

" สินค้าของเราอัพเดทเกือบทุกอาทิตย์นะครับ "

วิธีชมภาพขนาดใหญ่

การชมรูปภาพขนาดใหญ่ สามารถคลิกที่รูปภาพที่ต้องการดูได้เลย และสามารถคลิกที่รูปภาพได้อีกครั้งเพื่อดูภาพแบบเจาะจง หรือเพื่อดูจุดใดจุดหนึ่งก็ได้ครับ

สลุง

ลาย12นักษัตรดอกฝ้าย

     สลุง หรือ สะหลุง เป็นภาษาพื้นเมืองของชาวล้านนา ซึ่งมาจากภาษามอญโบราณที่เรียกว่า สลิง หมายถึงภาชนะใส่น้ำที่มีลักษณะคล้ายขันน้ำทางภาคกลาง ซึ่งมีวิวัฒนาการมาจาก "โอ" ใช้สำหรับพุทธบูชาหรือการทำบุญ คือ เอาไว้ใส่ดอกไม้ธูปเทียนและเครื่องไทยทานไปทำบุญที่วัดและเอาไว้ใส่น้ำขมิ้นส้มป่อยไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ หรือตามงานบุญ,งานกุศลต่างๆ รวมถึง ใส่น้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คนในครอบครัวด้วย สลุงมีขนาดแตกต่างกันหลายขนาดตามความต้องการนำไปใช้ส่อยของแต่ล่ะคน ส่วนใหญ่ทำจากโลหะเงิน ซึ่งส่วนมากจะสลักลวดลายต่างๆลงไปบนตัวสลุงโดยรอบ ลวดลายบนตัวสลุงนี้เองที่เป็นตัวบงบอกว่า สลุงใบไหนใช้สำหรับงานหรือพิธีอะไร

ลายกลีบบัว

(1). ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป คือ ใช้ทำบุญตักบาตร หรือใช้ภายในบ้าน รวมถึงไว้เล่นสงกรานต์ด้วย จะมีขนาดเล็กไล่ขึ้นมาจนถึงขนาดไม่ใหญ่มาก ลวดลายที่ประดับก็จะเป็นลวดลายที่ไม่ใช่ลวดลายที่เกี่ยวกับทางศาสนา เช่น ลายดอกฝ้าย ลายดอกทานตะวัน ลายพันธุ์พฤกษา ลายชนบท ฯลฯ 
(2). ใช้ในงานเทศกาลและงานประเพณีต่างๆ คือ ใช้ในประเพณีสงฆ์น้ำพระ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นวันเถิงศกใหม่ของชาวล้านนา ใส่น้ำขมิ้นส้มป่อยหรือน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคล สลุงที่ใช้สำหรับงานเทศกาลและประเพณีนั้น จะมีการใช้งานสลุงในหลายๆขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่มาก ลวดลายบนสลุงจะเป็นลวดลายที่มีความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาและคติความเชื่อต่างๆ เช่น ลาย12นักษัตร ลายมงคล8 ลายชาดกต่างๆ ฯลฯ 
     นอกจากลวดลายบนตัวสลุงแล้ว ที่ส่วนของก้นสลุงก็ยังมีการประดับลวดลายด้วย เรียกว่า "ลายต๋า" หรือลายตรา ลวดลายบริเวณนี้เป็นลายที่บ่งบอกถึงความเป็นมาของสลุง เช่น อาจจะมีชื่อของช่างที่ทำสลุง ปีที่ผลิต ปีเกิดของเจ้าของ ชื่อเจ้าของ รวมถึงปริมาณเนื้อเงินของสลุงใบนั้นๆด้วย ฯลฯ

ลายเทพนมยืนเต็มตัว

     ในสมัยโบราณนั้น นิยมทำสลุงด้วยเงินซึ่งยิ่งมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาแพง และเนื้อเงินยิ่งบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาสูงมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่จะได้ใช้สลุงก็คือ เจ้านายและผู้มีฐานะเท่านั้น ส่วนชาวบ้านก็ใช้โอ ซึ่งทำจากไม้ไผ่เรียกว่า เครื่องเขิน

ลายหม้อปูรณฆฏะ
     ปัจจุบันมีการค้นพบลวดลายบนตัวสลุงมากกว่า 100 ลวดลาย ซึ่งลวดลายบนตัวสลุงนั้น ยิ่งมีการทำที่วิจิตรพิสดารหรือมีความแปลกประหลาดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะหาดูและพบเห็นได้ยากและยังเป็นที่นิยมชื่นชอบของนักสะสมอีกด้วย